Quy định hành lý và hành lý ký gửi của Vietnam Airlines

Hành lý là một phần quan trọng trong hành trình của hành khách. Chia làm 3 loại đó là hành lý xách tay; hành lý ký gửihành lý đặc biệt. Combo Du lịch Bốn mùa hân hạnh cung cấp các thông tin hữu ích về hành lý của hãng Vietnam Airlines như sau:

1. Hành lý xách tay

Đáp ứng tiêu chuẩn an toàn, mỗi kiện hành lý xách tay không được vượt quá 7 kg và tổng kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) không được vượt quá 115cm (56 cm x 36 cm x 23 cm  hay 22’’ x 11‘’ x 9’’)

Trong trường hợp hành lý xách tay vượt quá số lượng, trọng lượng và kích thước nêu trên, hành lý sẽ được yêu cầu ký gửi.

hành lý xách tay Vietnam Airlines

2. Hành lý ký gửi

Theo quy định của Vietnam Airlines, mỗi kiện hành lý ký gửi không được vượt quá 32kg và/hoặc tổng kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) không được vượt quá 203 cm.

Nếu mỗi kiện hành lý của hành khách vượt quá 32kg, hành khách sẽ được yêu cầu đóng gói lại hành lý hoặc được yêu cầu gửi theo đường hàng hóa.

hành lý ký gửi Vietnam Airlines(A) + (B) + (C) < 203 cm     

3. Hành lý đặc biệt đặt trên ghế hành khách

Vietnam Airlines cung ứng dịch vụ vận chuyển hành lý đặt trên ghế của hành khách. Thông thường, hành lý dễ vỡ, gãy, hỏng; hành lý có giá trị cao, nhạc cụ, tranh hoặc bình cổ, khuôn in tiền … được hành khách mua thêm một hoặc một số ghế cạnh chỗ ngồi trên cùng hạng dịch vụ của một chuyến bay.

Chuẩn bị trước chuyến bay

Thủ tục

Hành khách có nhu cầu mua thêm ghế trên chuyến bay để đặt hành lý vui lòng liên hệ với các chi nhánh của Vietnam Airlines để đặt dịch vụ ít nhất 24 tiếng trước giờ khởi hành của chuyến bay.

Đóng gói hành lý

Hành lý phải được đóng gói cẩn thận để đảm bảo không có các góc cạnh sắc nhọn có thể gây hư hỏng hoặc làm rách vỏ bọc ghế, vách nội thất tàu bay cũng như có thể gây nguy hiểm cho hành khách ngồi xung quanh.

Trọng lượng

Trọng lượng hành lý không vượt quá 75 kg/một ghế, áp lực lên ghế không vượt quá 0,046 kg/cm2 (75 kg tính trên diện tích 40cm x 40cm).

Kích thước

TÀU BAYKÍCH THƯỚC TỐI ĐA/GHẾ
Boeing B787, B777, Airbus A350, A330, A32140cm x 50cm x 160cm
ATR7240cm x 50cm x 95cm

Làm thủ tục tại sân bay

Quý khách thu xếp thời gian có mặt tại sân bay sớm để làm các thủ tục trước chuyến bay. Vietnam Airlines khuyến khích Quý khách có mặt tại sân bay ít nhất 2 tiếng trước giờ khởi hành của chuyến bay. 

Xin mời xem thêm thông tin chi tiết tại đây.

Trên chuyến bay

Quý khách tự bảo quản hành lý của mình trong suốt quá trình bay và vận chuyển hành lý của mình lên/xuống tàu bay và tại sân bay.

Thông tin hữu ích:

Quý khách tìm hiểu các quy định của nhà chức trách tại các sân bay liên quan trong hành trình để đảm bảo có đầy đủ giấy tờ cần thiết đối với hành lý của mình.

Chúng tôi cung cấp một số thông tin hữu ích tại TIMATIC WEB để Quý khách tham khảo.

4. Dụng cụ thể thao

Vietnam Airlines cung ứng dịch vụ vận chuyển các loại dụng cụ thể thao như bộ dụng cụ chơi gôn, trượt tuyết, ván lướt và dụng cụ lặn theo đường hành lý ký gửi.

 • Dụng cụ chơi gôn: 01 bộ dụng cụ chơi gôn có tổng trọng lượng không vượt quá 20 kg, tối đa là 14 gậy đánh gôn, 12 quả bóng gôn, 01 đôi giầy chơi gôn, các chữ T làm điểm phát bóng gôn. Các vật dụng khác ngoài những vật dụng trên không được tính vào bộ dụng cụ chơi gôn.
 • Dụng cụ trượt tuyết/nước: 01 bộ ván trượt tuyết/nước, 01 đôi gậy và 01 đôi giầy hoặc ủng trượt tuyết, một ván trượt tuyết/nước.
 • Ván lướt: Dụng cụ thể thao dùng để trượt/ lướt sóng gồm 01 ván trượt.
 • Dụng cụ lặn: 01 bộ quần áo lặn, 01 ống thở, 01 đôi chân vịt, 01 mặt nạ. Không chấp nhận thiết bị của bộ dụng cụ lặn thuộc loại hàng hoá nguy hiểm như: máy đo áp suất, bình khí…

Chuẩn bị trước chuyến bay

Đặt dịch vụ

Hành khách có nhu cầu vận chuyển dụng cụ thể thao vui lòng liên hệ với các chi nhánh của Vietnam Airlines và vui lòng đặt trước dịch vụ ít nhất 24 tiếng trước giờ khởi hành của chuyến bay.
Đóng gói: dụng cụ thể thao phải được đóng gói gọn gàng, không có góc sắc nhọn.

Làm thủ tục tại sân bay

Hành khách thu xếp thời gian có mặt tại sân bay sớm để làm các thủ tục trước chuyến bay. Vietnam Airlines khuyến khích hành khách có mặt tại sân bay ít nhất 2 tiếng trước giờ khởi hành của chuyến bay. Xin mời xem thêm thông tin chi tiết tại đây.

5. Hành lý cồng kềnh và xe đạp

Hành lý cồng kềnh là hành lý có tổng kích thước 3 chiều vượt quá 203 cm/kiện hành lý và/hoặc trọng lượng vượt quá 32 kg/kiện hành lý.

Xe đạp  được vận chuyển theo đường hành lý ký gửi bao gồm: Các loại xe đạp thông thường, xe đạp thể thao, xe đạp có động cơ (các loại động cơ hoạt động bằng nhiệt năng hoặc điện năng v.v…)

Chuẩn bị trước chuyến bay

Đặt dịch vụ

 • Hành khách có nhu cầu vận chuyển hành lý cồng kềnh hoặc xe đạp vui lòng liên hệ với các chi nhánh của Vietnam Airlines và đặt dịch vụ ít nhất 24 tiếng trước giờ khởi hành của chuyến bay.
 • Dịch vụ BULK/ BIKE phải đặt trước ít nhất 24 giờ so với STD.
 • Đối với xe đạp có động cơ: vui lòng tham khảo bảng hàng hóa nguy hiểm.

Đóng gói

 • Hành lý cồng kềnh phải được đóng gói cẩn thận, gọn gàng, đảm bảo không có góc sắc nhọn làm ảnh hưởng đến máy bay và các hành lý khác.
 • Xe đạp phải đóng gói trong thùng và đảm bảo các điều kiện sau: 
  1. Bộ phận tay lái của xe quay theo hướng chiều dài của xe đạp;
  2. Tháo và đóng gói các bộ phận cồng kềnh như: Bàn đạp, đèn, gương, chân chống xe v.v…;
  3. Lốp xe phải xì hết hơi trước khi đóng gói.

Làm thủ tục tại sân bay

 • Quý khách thu xếp thời gian có mặt tại sân bay sớm để làm các thủ tục trước chuyến bay. Vietnam Airlines khuyến khích Quý khách có mặt tại sân bay ít nhất 2 tiếng trước giờ khởi hành của chuyến bay.  
 • Xin mời xem thêm thông tin chi tiết tại đây

6. Xe nôi và xe lăn

Vietnam Airlines cung ứng dịch vụ vận chuyển xe nôi trẻ em hoặc xe đẩy trẻ em gấp lại được, xe lăn, xe đẩy tay gấp lại được.

Chuẩn bị trước chuyến bay

Đặt dịch vụ

Hành khách có nhu cầu mang theo xe nôi trẻ em, xe lăn của người đi lại khó khăn vui lòng liên hệ với các chi nhánh của Vietnam Airlines và vui lòng đặt trước dịch vụ ít nhất 24 tiếng trước giờ khởi hành của chuyến bay.

Làm thủ tục tại sân bay

Hành khách thu xếp thời gian có mặt tại sân bay sớm để làm các thủ tục trước chuyến bay. Vietnam Airlines khuyến khích hành khách có mặt tại sân bay ít nhất 2 tiếng trước giờ khởi hành của chuyến bay.

7. Vận chuyển vật nuôi, động vật cảnh

Dịch vụ vận chuyển động vật cảnh theo hành lý ký gửi là dịch vụ cung cấp cho hành khách mang theo chó, mèo, chim cùng chuyến bay của mình. Dịch vụ được cung ứng tùy thuộc vào từng loại tàu bay.

Chuẩn bị trước chuyến bay

Hành khách có nhu cầu mang động vật cảnh theo hành lý ký gửi vui lòng liên hệ với các chi nhánh của Vietnam Airlines và vui lòng đặt trước dịch vụ ít nhất 24 tiếng trước giờ khởi hành của chuyến bay.

Giấy tờ kèm theo:

Hành khách liên hệ với các cơ quan kiểm dịch, đại sứ quán, lãnh sự quán …  của các nước liên quan trong hành trình để chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu như giấy phép xuất/nhập khẩu, chứng nhận kiểm dịch, sức khỏe, tiêm phòng …

Một số điều kiện hạn chế vận chuyển:

Nhiệt độ thời tiết khắc nghiệt trong quá trình vận chuyển đôi khi ảnh hưởng đến sức khỏe của động vật cảnh. Vì vậy, trong một số trường hợp thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh trong hành trình bay, Quý khách sẽ không được mang theo động vật cảnh của mình.

Làm thủ tục tại sân bay

Quý khách thu xếp thời gian có mặt tại sân bay sớm để làm các thủ tục trước chuyến bay. Vietnam Airlines khuyến khích Quý khách có mặt tại sân bay ít nhất 2 tiếng trước giờ khởi hành của chuyến bay. 

Khi làm thủ tục gửi động vật cảnh theo đường hành lý ký gửi, Quý khách sẽ được nhân viên Vietnam Airlines hướng dẫn ký mẫu “Miễn trừ trách nhiệm”. Tuy nhiên, Quý khách có thể chuẩn bị trước mẫu này bằng cách tải mẫu tại đây , điền thông tin và mang theo khi làm thủ tục chuyến bay.

8. Phí hành lý đặc biệt

HLĐB

 

Phân loạiMức giáGhi chú
Nội địa (giá tính VND/ chặng bay)Quốc tế (*) USD/checked portion

 

Group 1 Group 2 Trong ATrong B hoặc giữa B và ATrong C hoặc giữa C và A/BGiữa D và A/B/C
Động vật cảnh vận chuyển dạng hành lý ký gửi (AVIH)Từ 9kg trở xuống

500.000

50100175200Trọng lượng bao gồm trọng lượng của động vật cảnh và lồng vận chuyển. Mức giá áp dụng cho 1 lồng vận chuyển
Trên 9kg đến 16kg

800.000

75125225250
Trên 16kg đến dưới 32kg

1.200.000

125175250275
Động vật cảnh vận chuyển trên cabin (PETC)

1.000.000

500.000

50100175200
Động vật dẫn đường cho người tàn tật

Miễn phí

Hành lý đặt trên ghế hành khách(CBBG)Bằng 100% mức giá áp dụng cho người lớn và phụ thu cho mỗi ghế mua thêm tương ứng với hạng đặt chỗ tại thời điểm phát sinh đặt dịch vụ.
Xe đạp (Bike)

Được tính vào tiêu chuẩn HLMC và áp dụng mức giá hành lý tính cước/ hành lý trả trước thông thường

 

Hành lý có tổng kích thước ba chiều từ 330cm trở lên:

– Hành trình quốc tế: Áp dụng thu thêm phụ phí 50 USD/hành lý cho mỗi đoạn làm thủ tục hành lý thẳng

– Hành trình nội địa: không áp dụng thu phụ phí

 

 

Hành lý cồng kềnh (Bulky)
Bộ dụng cụ gôn (Golf)Bộ thứ 1

Miễn phí đối với bộ golf có trọng lượng tối đa 20kg. Trong trường hợp bộ golf trên 20 kg, áp dụng phí hành lý tính cước thông thường cho phần trọng lượng vượt quá.

Từ bộ thứ 2
Áp dụng mức phí hành lý tính cước thông thường
Ván lướt sóng/ Diều lướt sóng/ Buồm lướt sóng (Surfboard/ Kiteboard/ Windsurfer)
Được tính vào tiêu chuẩn HLMC và áp dụng mức giá hành lý tính cước thông thường
 

Bộ dụng cụ trượt tuyết/ nước (Snow/ Water Skiing Equipment)

Bộ dụng cụ lặn (Scuba diving equipment)
Các dụng cụ thể thao khác (Tàu lượn, dụng cụ cung tên, dụng cụ câu cá, bowling, v.v…)
Xe đẩy trẻ em, xe lăn

Xe đẩy trẻ em: Miễn phí 1 xe đẩy nếu đi cùng 1 trẻ em dưới 2 tuổi

Xe lăn: Miễn phí 1 xe lăn với mục đích sử dụng cá nhân

Content Protection by DMCA.com