Ngẩn ngơ hương cốm những ngày gió heo may

com-ha-noi-lang-vong

Cốm – món ăn rất đậm chất Hà Nội. Mang trong mình công sức của con người, hương vị của trời đất. Làng Vòng chưa chắc đã phải là nơi sản sinh ra Cốm, nhưng Cốm Làng Vòng từ xưa đã luôn để lại dấu ấn trong lòng không chỉ cho người Hà Nội mà còn cho những vị khách từ phương xa đến với Hà Nội. Chính sự đặc biệt của hương vị Cốm đã tạo nên một dấu ấn Hà Nội trong lòng khách thập phương.

Cốm Làng Vòng – Hương vị cốm Hà Nội xưa

Có chút hương bưởi nhè nhẹ trong gió bay. Đó là những gì ta có thể cảm nhận được trong một buổi sáng ở Hà Nội. Tạm biệt mùa hè, tạm biệt những tháng ngày nắng gay gắt để  đón những cơn gió lạnh đầu mùa. Thu đã đến thật rồi. Thu đến mang theo bao nhiêu niềm hạnh phúc tưởng như mới lạ nhưng lại vô cùng thân quen. Đôi khi niềm hạnh phúc đơn giản ấy đó là được ăn cốm – một món ăn không thể thiếu của người thủ đô.

Ngẩn ngơ hương cốm những ngày gió heo may

Cùng với hai mùa lúa chín thì cốm có hầu hết quanh năm. Nhất là hiện nay mỗi gia đình đều sắm cho mình chiếc  tủ lạnh để bảo quản thức ăn thì việc bảo quản cốm không còn là điều khó khăn nữa. Nhưng có lẽ để có được mẻ cốm ngon nhất, thưởng thức được hết những tinh hoa của nó thì con người ta hay ăn cốm nhiều nhất vào mùa thu.

Khi những giọt sương giăng tràn khắp lối, kéo theo cái lạnh khe khẽ phả vào trong gió mùa, những chiếc lá sen chuyển dần sang cong, kết động nhũng tinh hoa của đất trời thì những chiếc lá sen lại ‘’theo chân’’ những gánh hàng rong len lỏi khắp phố phường Hà Nội.Nhờ được tiết trời ưu ái , cốm mùa thu bao giờ cũng ngát hương, dẻo dai hơn mùa hè. Đó là lý do vì sao con người ta thường hay chọn thưởng thức cốm vào mùa thu là vì thế.

Để làm được hạt cốm ngon tới tay người tiêu dùng thì quả thật người làm cốm đã phải chịu không biết bao nhiêu vất vả. Từ công đoạn đầu tiên là chọn hạt gạo sao cho đó là phải là những hạt gạo to, tròn mẩy và không bị sâu mọt. Sau khi qua giai đoạn tuyển chọn gắt gao là đến giai đoạn rang, giã ,sàng, sẩy, phơi… Tất cả, tất cả những công đoạn ấy đều được người thợ làm một cách tỉ mỉ, cẩn thận nhằm cho ra đời những hạt cốm tươi ngon nhất.

Cốm Cốm Làng Vòng - vị xưa còn mãi

Gói cốm bằng lá sen – món quà dân dã của Hà Thành

Cốm có rất nhiều cách thưởng thức. Có thể ăn ngay hoặc chế biến cốm thành các món bánh cốm, cốm xàochè cốm… Mỗi món có một sức hấp dẫn riêng nhưng tuyệt nhất vẫn là nhâm nhi những hạt cốm mộc. Ăn cốm tươi, người ta có cảm giác tất cả âm hưởng mùa thu tuyệt diệu đều đọng lại trên đầu lưỡi. Ở đó có hương sen thơm, có mùa lúa chín, chút vị cỏ dại của lá sen, lạt buộc. Sắc cốm tươi xanh như ngọc bích, nổi trên màu thẫm biếc của lá sen già… màu sắc ấy như hòa tan trong khoảng không xanh biếc của vũ trụ trên cao. Mùa thu Hà Nội, có lẽ đẹp nhất cũng là đây.

Dẫu ca ngợi cốm là thế nhưng người dân kinh kì cũng không ăn cốm lấy nhiều. Hạt cốm tươi nếu để lâu bên ngoài thì hạt cốm sẽ cứng lại, mất đi vị dẻo dai vốn có của nó. Nếu gặp hôm thời tiết ẩm ướt thì hạt cốm sẽ dễ bị mốc. Vì vậy dù có thích ăn cốm đến đâu thì người dân nơi đây cũng chỉ ghé qua những gánh hàng dong, chọn mua vài lạng cốm để ăn hết trong ngày. Nếu là quà đem đi biếu thì người ta cũng chỉ mua với số lượng vừa đủ chứ không mua dư vì sợ đẻ lâu sẽ làm mất đi những cái vị vốn có của nó.

Cốm tươi vì thế chỉ thuộc về những ai sành ăn và rỗi rãi thời gian. Người ta mua từng chút một, không vội vàng, xô bồ như những thức quà khác. Và sẽ là tuyệt vời hơn khi mà đực cùng nhau ngồi uống những chén trà sen, nhâm nhi thưởng thức cốm và cùng nhau hàn huyên câu chuyện.

Content Protection by DMCA.com