Hang dơi Tiên An – vẻ đẹp hoang sơ ít người biết đến ở Quảng Nam

động nàng tiên, hang dơi Tiên An quảng ngãi

Nằm cách thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) khoảng 35 km, hang dơi Tiên An có vẻ đẹp hoang sơ hệt như “công viên kỷ Jura” với trận đồ hóa thạch.

Hang dơi Tiên An nằm ở đâu?

Từ Tam Kỳ ngược lên xứ Tiên tầm 20km đến ngã ba Tượng Đài (còn gọi là ngã ba Căm Thù), xã Tiên Thọ. Đây là nơi có bia và tượng đài ghi dấu cuộc đấu tranh Cây Cốc của nhân dân địa phương. Bạn rẽ trái tầm 15 km là đến thôn 3 xã Tiên An của huyện Tiên Phước. Đến hố Ông Cai, qua con đập nhỏ, nơi có cộng đồng người Co đang sinh sống sẽ dễ dàng hỏi đường đến Hang Dơi.

Hang dơi Tiên An Tam Kỳ Quảng Ngãi

Trước đây, dân phượt phải gửi xe rồi leo dốc Eo Bò và cuốc bộ vài giờ. Nay nhờ việc trồng và khai thác cây keo nên đã có đường đất chạy thẳng vào tận nơi này. Đường vào quanh co khúc khuỷu, núi đồi đèo dốc và cảnh sắc của non xanh suối mát rì rào hòa với tiếng chim líu lo càng thêm phấn khích.

Vẻ hoang sơ kỳ bí của Hang dơi Tiên An

đường vào hang dơi tiên an

Một dải đồi xanh thẳm toàn bụi rậm, dây leo phủ kín với vài mỏm đá đen ngòm ẩn hiện. Hơn 10 năm trước cộng đồng người Co sinh sống quanh khu vực Hang Dơi đã được dời xuống khu đập Thành Công. Những quần thể tự nhiên đã được thay bằng bạt ngàn keo lá tràm kinh tế. Những cây cổ thụ và dây leo, dưới chân là cát mịn và suối reo ầm ì đã không còn.

hang dơi tiên an

Quần thể gồm 2 hang đá vôi hình thành cách đây hàng triệu năm: hang trên và hang dưới. Thực tế hang trên lại nằm ở chân núi phía dưới vì lộ thiên, còn gọi là Động Thiên. Hang dưới là hang sâu cả trăm mét nằm phía trên có 2 lối vào nhỏ với nhiều ngóc ngách ngoằn nghèo, còn gọi là Động Nàng Tiên.

động nàng tiên tam kỳ quảng ngãi

Với động Nàng Tiên, việc khám phá gặp nhiều khó khăn do đèn pin không đủ sáng. Bạn có thể giật mình khi có vài chú dơi vụt vù qua và tiếng tí tách của khe nguồn.

ĐỘNG THIÊN HANG DƠI TIÊN AN

Bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian cho Động Thiên vì có rất nhiều khối đá, mỏm đá, dãy đá lộ thiên. Rải rác mà mỗi điểm như vậy sẽ luôn khơi dậy trí tưởng tượng của bạn. Lòng hang này là con suối cạn với nhiều đá cuội và những khối đá cao ngất kéo dài với vô số hình hài dị ảo, ma mị.

ĐÔNG THIÊN

Nhiều khối đá ở đây mang hình thù lạ mắt … Chẳng hạn như hình người khổng lồ, mặt quỷ, vỏ sò,…hang dơi tiên an quảng ngãi

Mặt trời xiên qua những khe đá chằng chịt dây leo. Bên trên hắt những mảng sáng nhảy múa với tiếng chim muông, ếch nhái, côn trùng. Cảm giác như đang lạc vào kỷ nguyên của thế giới khủng long xa xưa. Thoát ra khỏi thâm cung đó bạn sẽ gặp nhiều hình thù kỳ quái. Nhiều hình trông như chú thằn lằn sấm rình mồi hay loài cá sấu khổng lồ đang ngoảnh đầu. Hình ảnh con thuyền neo đậu. Những hoa văn lạ lẫm trên những mảng đá sần sùi.

hang doi-compressed

Đây là một điểm đến thú vị và còn chưa được khai thác nhiều.

Nét hoang sơ vẫn còn được gìn giữ nguyên vẹn.

 

Content Protection by DMCA.com